Giỗ Tổ Hùng Vương ở Kiên Giang

Giỗ Tổ Hùng Vương ở Kiên Giang

Văn hóa thờ cúng Quốc Tổ Hùng Vương đã tồn tại trong suốt chiều dài lịch sử của dân tộc Việt Nam, được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Ngoài Đền thờ Hùng Vương ở tỉnh Phú Thọ (Đền Hùng), nhân dân còn lập nhiều đền thờ các Vua Hùng ở các địa phương, trong đó có tỉnh Kiên Giang.

Đoàn cán bộ tỉnh và huyện Tân Hiệp dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương, ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp.

Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương ở tỉnh Kiên Giang tọa lạc tại ấp Đông Bình, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp, được người dân địa phương lập từ năm 1957. Khi mới lập, đền được xây dựng rất đơn sơ với 3 gian và 1 chái phía sau, tái hiện lại phần hồn của Đền Hùng ở Phú Thọ vốn có 3 đền là Hạ, Trung, Thượng. Phía trước đền có bàn thờ Bác Hồ; bên trong đền có 2 bàn thờ gồm bàn thờ chính thờ các Vua Hùng, có bài vị bằng chữ Hán và bàn thờ còn lại thờ các vị minh quân; chung quanh có các bức hoành phi và câu đối. 

Năm 2004, Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương được Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang xếp hạng di tích lịch sử – văn hóa cấp tỉnh. Năm 2016, với gần 57 tỷ đồng đóng góp của các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm, tỉnh đã trùng tu, tôn tạo xây dựng, mở rộng di tích, khánh thành đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương. Đến nay, Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương có diện tích lên đến 20.000 m2, với các hạng mục quy mô lớn, tạo thêm dáng dấp uy nghiêm, cảnh quan khang trang, sạch đẹp.

Từ năm 2010, Kiên Giang là 1 trong 9 địa phương của cả nước được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho phép tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương theo nghi thức cấp quốc gia. Đồng thời, Giỗ Tổ Hùng Vương trở thành 1 trong 8 lễ hội tiêu biểu của tỉnh, thu hút rất đông người dân trong vùng tới thắp hương, dâng lễ. 

Hằng năm, cứ vào dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, tại đây diễn ra nhiều hoạt động lễ hội rất ý nghĩa. Cùng với các nghi lễ trang nghiêm tưởng nhớ đến các Vua Hùng là nhiều hoạt động văn hóa, thể thao như hội thi sinh vật cảnh, hội thi gói bánh chưng, không gian đờn ca tài tử; các giải võ thuật, cờ tướng, bóng đá mini, dưỡng sinh người cao tuổi; các trò chơi dân gian…

Ngày 10/9/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang đã ban hành Quyết định số 2184/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án mở rộng quy mô tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Quốc Tổ Hùng Vương. Việc mở rộng quy mô tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương nhằm khôi phục, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; đồng thời quảng bá hình ảnh về vùng đất và con người Kiên Giang.

Lễ giỗ Tổ Hùng Vương – lễ hội Đền Hùng năm 2024 diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 16 đến 18-4-2024 (nhằm mùng 8 đến mùng 10-3 năm Giáp Thìn). Đây là hoạt động văn hóa tín ngưỡng dân gian để nhân dân, cán bộ và khách hành hương trong và ngoại huyện bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn các vua Hùng đã có công dựng nước. Qua đó, giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng yêu nước, hướng về cội nguồn, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Lễ giỗ với nội dung quan trọng là lễ dâng hương và lễ viếng được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang gồm có biểu diễn múa lân, kèn thiếu nhi trước nghi lễ dâng hương, biểu diễn đàn đá, múa hát ca ngợi công đức các vị vua Hùng, trống hội khai lễ, chánh tế đọc chúc văn, đại biểu và nhân dân thắp hương kính viếng các vua Hùng…

Lễ giỗ có phần hội với các hoạt động văn hóa, thể thao như giải bóng đá, giải cờ tướng, dưỡng sinh các trò chơi dân gian, hội thi nấu bánh chưng, cắm hoa nghệ thuật, đờn ca tài tử, võ cổ truyền, triển lãm tem, sách, hình ảnh, trưng bày các sản phẩm OCOP…

Lễ giỗ phục vụ thức ăn, nước uống miễn phí cho nhân dân đến chiêm bái, tham dự.

(tổng hợp)

Chia sẻ bài viết