Gặp gỡ nam sinh ngành vũ trụ vừa giành học bổng Thạc sĩ France Excellence 2024

 

Đỗ Quốc Trọng – cựu sinh viên ngành Khoa học Vũ trụ và Công nghệ Vệ tinh, hiện là học viên Thạc sĩ (năm 1) ngành Vũ trụ (USTH) – vừa nhận học bổng France Excellence 2024 (chương trình Thạc sĩ). Tháng 9 tới đây, cậu bạn sẽ chính thức đặt chân tới nước Pháp và bắt đầu hành trình du học của mình. Cùng điểm lại những khoảnh khắc khó quên trên chặng đường chinh phục học bổng này của Quốc Trọng nhé!

23:00, một tin nhắn chúc mừng từ người bạn được gửi tới kèm ảnh chụp danh sách trúng tuyển học bổng France Excellence 2024, trong đó có tên Đỗ Quốc Trọng, cậu bạn bất giác đứng hình: “Điều quan trọng đến vào lúc không ngờ nhất”. Hít một hơi thật sâu, Quốc Trọng “refresh” tất cả mọi suy nghĩ và cảm xúc trong đầu lúc đó. Sự vui mừng, hạnh phúc dần tràn ngập vào khoảnh khắc ấy, khi những nỗ lực cho đam mê thực sự nhận được “trái ngọt”..

Đỗ Quốc Trọng ghi tên trên bảng vàng học bổng France Excellence 2024 (chương trình Thạc sĩ)

Trước khi ghi danh trên bảng vàng học bổng danh giá này, cậu bạn cũng đã sở hữu thành tích vô cùng ấn tượng: giải Nhất phần thi giải bài tập – kỳ thi Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc năm 2022, giải Nhì phần thi giải bài tập – kỳ thi Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc năm 2021, học bổng khuyến khích học tập USTH bậc cử nhân (năm 2022 và 2023), Giấy khen hiệu trưởng (năm 2022 và 2021).

Đỗ Quốc Trọng (thứ 2 từ bên phải sang) trong kỳ thi Olympic Vật lý Sinh viên toàn quốc năm 2022

Quốc Trọng còn có cơ hội thực tập nước ngoài vào năm cuối chương trình Đại học tại Viện Thiên văn học và Khoa học Không gian Hàn Quốc (KASI). Năm 2023, sau khi tốt nghiệp Cử nhân với tấm bằng loại Giỏi, Trọng tiếp tục học Thạc sĩ ngành Vũ trụ tại USTH với học bổng tiếp nối của Nhà trường trao tặng trị giá 75%.

Viện Thiên văn học và Khoa học Không gian Hàn Quốc (KASI) – nơi Đỗ Quốc Trọng thực tập

Cùng gặp gỡ và trò chuyện với Đỗ Quốc Trọng trong bài phỏng vấn dưới đây nhé!

Chào Quốc Trọng, được biết bạn là cựu học sinh THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (Kiên Giang). Vậy động lực nào đã thôi thúc bạn không quản ngại xa xôi, bắt đầu hành trình từ cực Nam của Tổ quốc đến với Hà Nội và bén duyên với ngành Khoa học Vũ trụ và Công nghệ Vệ tinh (USTH)?

Đỗ Quốc Trọng: Từ thời cấp 3, việc giải các bài tập khó môn vật lý và toán học với mình thực sự là một cảm giác “tận hưởng” đầy thú vị. Dù đôi khi, mình chưa đủ khả năng để làm được. Tuy nhiên, “sở thích đặc biệt” này đã giúp mình hiểu sâu hơn về các hiện tượng vật lý trong tự nhiên, từ những điều xảy ra thường ngày như gió, mưa đến những điều kỳ vĩ như hố đen vũ trụ. Sự phát triển không ngừng của vật lý và ảnh hưởng của nó đối với các tiến bộ công nghệ trở thành nguồn động lực lớn cho mình theo đuổi con đường trở thành nhà vật lý trong tương lai. 

Trong lúc tìm kiếm ngành học phù hợp với mục tiêu của bản thân vào giữa lớp 12, mình tình cờ biết đến trường USTH thông qua tìm kiếm trên Google. Ngay khi thấy tên ngành “Khoa học Vũ trụ và Công nghệ Vệ tinh”, mình đã cảm thấy ấn tượng vì số lượng trường đào tạo ngành này ở Việt Nam rất ít. Thêm vào đó, theo mình tìm hiểu, USTH là một ngôi trường trực thuộc viện nghiên cứu khoa học và công nghệ lớn nhất cả nước (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam). Hơn nữa, USTH mang đến môi trường quốc tế, giúp mình phát triển kỹ năng ngôn ngữ và tạo mối quan hệ với các nhà khoa học hàng đầu không chỉ tại Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Đó là lý do mà mình đã quyết định đăng ký vào USTH.

Những điều bạn ấn tượng nhất khi học ngành Vũ trụ USTH là gì? 

Đỗ Quốc Trọng: Ngành Vũ trụ khá đặc thù và khá kén sinh viên. Nhưng đây lại là nơi quy tụ những người mang hoài bão lớn. Từ những anh chị của khóa đầu tiên bây giờ đang làm việc tại các viện nghiên cứu lớn trên thế giới, đến những thế hệ ở thời điểm của mình cũng là những cá nhân rất tài năng. Vì vậy, mình cảm thấy rất may mắn khi đã và đang có cơ hội được gặp mặt và học hỏi thêm nhiều điều từ họ, khiến mình luôn duy trì được động lực để hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

USTH còn có những người thầy, người cô mà mình rất ngưỡng mộ. Các giáo sư ấy không chỉ là những gương mặt có ảnh hưởng trong lĩnh vực của họ mà còn thực sự là những nhà giáo tử tế, những người luôn tìm cách tốt nhất để truyền tải trọn vẹn cả kiến thức lẫn những đức tính cần có của một người làm khoa học. May mắn được đứng trên vai những người khổng lồ như vậy khiến con đường học thuật tưởng như khó khăn lại trở nên vô cùng có cảm hứng và đầy động lực.

Cuối cùng, mình rất tôn trọng sự nỗ lực để tạo ra một môi trường học thuật minh bạch, chuyên nghiệp mà cũng rất năng động của Nhà trường. Từ góc độ của một sinh viên đã gắn bó một thời gian dài với USTH, mình có thể chứng kiến được sự thay đổi ngày càng đi lên về chất lượng nội dung chương trình học, cơ sở vật chất cũng như những chính sách hỗ trợ sinh viên. Với những thay đổi xuất phát từ mong muốn hướng tới lợi ích chung của tập thể, thì mình tin rằng bất kỳ sinh viên nào, một cách tự nhiên, cũng sẽ tin tưởng giá trị mà USTH mang lại.

Đỗ Quốc Trọng trong ngày tốt nghiệp Cử nhân

France Excellence là một học bổng rất danh giá mà nhiều bạn sinh viên mong muốn đạt được. Bạn có thể chia sẻ một chút về trải nghiệm “săn học bổng” này được không?

Đỗ Quốc Trọng: Để có được học bổng France Excellence nói riêng và có thể áp dụng cho nhiều học bổng khác nói chung, không thể phủ nhận việc cần sở hữu một thành tích học tập đủ tốt và kinh nghiệm thực tập, làm việc phù hợp với lĩnh vực mà bạn ứng tuyển. Tuy nhiên, mình nhận thấy tiêu chí quan trọng nhất mà các chương trình học bổng này đánh giá là tinh thần học tập và động lực thật sự của ứng viên. 

Sau khi trải qua vòng xét tuyển hồ sơ, mình tiếp tục tham gia vòng phỏng vấn tại Viện Pháp. Trong buổi phỏng vấn, hội đồng chuyên môn đặt ra những câu hỏi dựa trên CV và thư động lực mà mình đã cung cấp. Cụ thể, mình được hỏi về kỳ thực tập khi học Cử nhân ở USTH, lý do chọn Pháp để tiếp tục học thạc sĩ, lý do ứng tuyển chương trình học sắp tới, … Không quá khó để trả lời những câu hỏi như vậy nếu bạn dựa trên những trải nghiệm và động lực rõ ràng của bản thân. 

Câu hỏi cuối cùng trong buổi phỏng vấn của mình, đó là: “Giả sử trước mặt bạn là những người chưa có quá nhiều kiến thức về vật lý (giám khảo đưa ra tình huống một cách vui vẻ), bạn có thể giải thích cho chúng tôi biết vật chất tối là gì không?”.  Mình thực sự ấn tượng với câu hỏi này bởi nó cho thấy Hội đồng luôn biết cách để kiểm tra độ sâu về chuyên môn và sự tâm huyết của ứng viên khi theo đuổi mục tiêu đề ra. Họ cũng luôn tạo điều kiện tốt nhất cho tất cả thí sinh trình bày hiểu biết về lĩnh vực của mình. 

Do vậy, mình trả lời các câu hỏi với một tâm thế rất thoải mái, và buổi phỏng vấn này diễn ra như một buổi trò chuyện thân mật nhưng vẫn rất chuyên nghiệp. Tóm lại, nếu có một tip đặc biệt nào để chia sẻ, thì mình tin rằng: rõ ràng, chặt chẽ và nhất quán với những gì đã thể hiện ở CV, thư động lực và trong suốt quá trình phỏng vấn sẽ là một điều được đánh giá rất cao.

Vì vậy, hãy tự tin và nỗ lực hết mình các bạn nhé!

Cảm ơn Quốc Trọng về những chia sẻ của bạn. Chúc bạn sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành tựu trên con đường theo đuổi giấc mơ trở thành nhà vật lý của mình!

Nguồn: https://usth.edu.vn/gap-go-nam-sinh-nganh-vu-tru-vua-gianh-hoc-bong-thac-si-france-excellence-2024-20597/

Chia sẻ bài viết