Facebook | Thống kê | Tìm kiếm | Liên hệ

NGÀY 30/4 NHỚ ĐẾN THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ

Đăng lúc: Chủ nhật - 02/05/2021 08:54 - Người đăng bài viết: Admin
NGÀY 30/4 NHỚ ĐẾN THÀNH CỔ QUẢNG TRỊ

Trích thư Liệt sĩ Lê Văn Huỳnh. Sinh viên năm 4, khoa cầu đường, Đại học Xây dựng, Hà Nội. Hy sinh ngày 2.1.1972 “Tr 113, 114, 115, 116. Một thời hoa lửa”. Biên tập Hoàng Anh.
Quảng Trị 11.9.1972
Toàn gia đình kính thương!
Hôm nay con ngồi đây biên dòng chữ cuối cùng phòng khi “đi nghiên cứu bí mật trong lòng đất” thì gia đình khỏi thấy đó là điều đột ngột.
Mẹ kính mến! Lớn lên trong tay mẹ từ khi còn trướng nước chưa đền đáp được công ơn to lớn đó của mẹ thì đứa con út của mẹ đã phải đi thăm bố rồi.
Thư này tới tay mẹ chắc mẹ buồn lắm. Công mang nặng đẻ đau giọt máu đào hơn ao nước lã. Lá vàng còn ở trên cây, lá xanh rụng xuống trời hỡi trời. Con của mẹ đã đi xa để lại cho mẹ nỗi buồn nhất trên đời. Con rất hiểu đời mẹ khổ đã nhiều nay bao hi sinh nuôi con khôn lớn, song vì đất nước có chiến tranh thì mẹ ơi hãy lau nước mắt cho đời trẻ lâu sống đến ngày đón mừng chiến thắng. Con đi mẹ ở lại trăm tuổi bạc đầu coi như con lúc nào cũng nằm bên mẹ,  mẹ đừng buồn cho linh hồn con được thoải mái bay đi. Bố con đã đi xa để lại cho mẹ biết bao khó nhọc nay con đã đến ngày khôn lớn thì... Thôi nhé mẹ đừng buồn coi như con đã sống trọn đời cho Tổ quốc mai sau.
Em yêu thương! Mọi lá thư đến với em là nguồn động viên em khi xa anh. Song lá thư này đến tay em là nỗi buồn nhất và có lẽ là nỗi buồn đầu tiên trong cuộc đời của em. Em ạ! Chúng ta sống với nhau chẳng được là bao thì chiến tranh đã cướp đi của em biết bao tình thương trìu mến.  Người ta lấy chồng thì được chiều chuộng mọi điều, song đối với em không những chẳng được cái diễm phúc ấy mà đã sớm phải xa rời. Thật chỉ là vừa mới gặp nhau đã phải mãi xa nhau.
Anh rất hiểu đợt này em sẽ gầy đi nhiều vì thương nhớ anh, vì đã phải xa nhau. Anh rất muốn được sống mãi mãi bên em, song vì chiến tranh thì em ơi hãy gạt nước mắt cho đời trẻ lại. Giờ đây anh biết nói gì với em, chỉ mong em khỏe yêu đời. Em thương yêu! Nếu thực sự thương anh thì em sẽ làm theo lời anh căn dặn. Hằng năm cứ đến ngày này em hãy thắp vài nén hương  tưởng nhớ tới anh.  Còn em khi nhận được thư này hãy đừng buồn nhiều cho đời tươi trẻ. Nếu có điều kiện hãy cứ bước đi bước nữa vì đời còn trẻ lắm. Theo anh thì nên làm như vậy. Nhưng anh chỉ muốn một điều là đối đãi với mẹ, anh, chị trong gia đình như anh còn sống. Anh mong em hãy làm trò cho linh hồn anh được bay cao ôm ấp trong giấc mơ trìu mến của em. Khi mẹ qua đời em sẽ làm đúng nghi lễ của người con dâu của gia đình. Thôi nhé anh biết em sẽ không đọc nỗi lá thư này vì biết bao nỗi buồn đè nặng lên tấm thân người con gái trẻ tuổi như em. Nhưng em ơi hãy bình tĩnh lại làm theo lời anh căn dặn. Còn ngày anh đi xa là ngày anh đề ngoài phong bì mà nhờ các bạn anh gửi giúp. Em sẽ đọc thư này cho mọi người trong gia đình nghe trong buổi lễ tru điệu anh. Cho anh giử lời chúc sức khỏe tới tất cả những người quen thuộc trên quê hương trong buổi lễ truy điệu lịch sử này. Thôi nhé em đừng buồn, khi được sống hòa bình hãy nhớ tới công anh. Nếu thương anh thực sự thì khi hòa bình có điều kiện vào Nam lấy hài cốt anh về. Đường đi như sau: Đi tàu vào thị xã Quảng Trị qua sông Thạch Hãn là nơi anh đã hi sinh khi đưa hàng qua sông. Từ thị xã qua cầu ngược trở lại hỏi thăm về “Nham biền 1”. Nếu tính xuôi theo dòng nước thì ở cuối làng.  Về đấy tìm sẽ thấy ghi dòng chữ đục trên mãnh tôn. Thôi nhé đó là có điều kiện, còn không thì em hãy cứ làm tốt những điều anh dặn trên là tốt lắm rồi.
Anh chị kính mến! Anh em liền khúc ruột mềm mà giờ đây đã phải mãi mãi xa nhau. Ra đi mong anh chị khỏe mạnh trông nom mẹ già thay em, động viên mẹ khi biết được tin này, em rất hiểu anh chị buồn lắm, kể gì đây cho anh chị đỡ buồn. Song, anh chị hãy vui lên chăm sóc các cháu, nuôi mẹ già sống lâu đó là điều em mong muốn nhất. Để cho linh hồn em mãi mãi quanh anh chị và gia đình. Đối với Xơ (vợ liệt sĩ) anh chị nên động viên nó và tìm đường tương lai vì đời em nó còn trẻ lắm. Hòa bình nếu có điều kiện vào thị xã Quảng Trị sẽ đến được chỗ em yên nghỉ theo em đã căn dặn trên. Thôi nhé chúc anh chị ở lại, hồn em mãi bên anh chị.
Trương cháu mến thương! Giờ cháu còn bé song sau này cháu sẽ là trưởng gia. Giờ đây phải cố gắng học tập cho thành người. Được sống hòa bình hãy luôn nhớ tới người chú ruột của cháu đã hi sinh. Khi trưởng thành hằng năm cứ đến ngày này hãy tưởng nhớ linh hồn của chú. Đặc tính của Chú là hay thích ăn thịt gà và chuối xôi lắm đấy. Thôi nhé hãy làm tròn nghĩa vụ của người cháu đích tôn đối với chú.
Thầy mẹ kính mến! Trước lúc đi xa con có mấy điều mong thầy mẹ là theo điều con mong muốn. Thầy mẹ ạ, con rất hiểu thầy mẹ buồn nhiều vì mất đi người con thương mến của gia đình. Con mong thầy mẹ đừng buồn nhiều mạnh khỏe cho đời mãi mãi kéo dài đón mừng ngày thống nhất. Thầy mẹ ạ! Chúng con sống với nhau chẳng được bao lâu nay đã....Chắc em nó buồn lắm. Thầy mẹ động viên em thay con. Theo con đời em còn trẻ lắm. Nếu ai người ta thông cảm thì mẹ động viên nó nên đi thêm bước nữa. Cứ ngày này thầy mẹ hãy nhớ tới con. Thôi tất cả những gì đã qua là đã vào dĩ vãng. Ra đi con mong thầy mẹ khỏe, sống lâu mãi. Cho con gửi lời chào bà, các cậu, các mợ, chị Lộc và toàn thể họ hàng thân thuộc.
Em thương yêu! Nhận tin này em sẽ báo tin cho người bạn của anh mà ngày nào đã có dịp về ta chơi.
Địa chỉ: Hoàng Khắc Chiến, xóm Chính, thôn Hoàng Trì, xã Hoàng Thắng, Hoằng Hóa, Thanh Hóa.
Nội dung: H đã hi sinh ngày .......
Thôi con đi đây chào tất cả gia đình và làng xóm quê hương.
Sau này năm 2002 gia đình, đồng đội đã đi theo chỉ dẫn của anh và đã bốc mộ anh về nghĩa trang liệt sĩ xã
Ngày 30/4 nhớ đến Thành cổ Quảng Trị. Đọc “Một đời hoa lửa”. Hình ảnh những người lính quả cảm Thành cổ Quảng Trị năm xưa hiện về trong tôi đầy hiên ngang và bi hùng trước làn bom rơi, bảo đạn quân thù. Những cái chết oai hùng, biết trước nhưng vẫn giữ niềm tin chiến thắng; các anh ngã xuống nhưng chẳng nghĩ gì cho mình, mà luôn đau đáu nghĩ cho người khác. Tội cũng từng là người lính có nhiều suy ngẫm..... thế hệ chúng mình được hưởng hạnh phúc “trên xương máu” của các anh, chúng mình phải làm gì cho xứng đáng với thế hệ các anh.
Qua thư này tôi muốn nhắn gửi tới thế hệ trẻ chúng mình hãy đọc và suy ngẫm, tưởng nhớ tới các anh, và sống sao cho xứng đáng với những gì các anh đã ngã xuống cho Tổ quốc này
“ Đò xuôi Thạch Hãn ơi....chèo nhẹ”
Đáy sông còn đó bạn tôi nằm
Có tuổi hai mươi thành sóng nước
Vỗ yên bờ.....mãi mãi ngàn năm”
                                    - Lê Bá Dương


Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
 Xem bản: Desktop | Mobile
Copyright @ Phòng CNTT
Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt
Lô E4-5 Trần Công Án, Tp Rạch Giá, Kiên Giang
---||||----