Facebook | Thống kê | Tìm kiếm | Liên hệ

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu phi

Đăng lúc: Thứ tư - 29/05/2019 16:18 - Người đăng bài viết: Admin
Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu phi

Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu phi

Trước tình hình trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:Hiện nay, bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã xảy ra tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, ở tỉnh ta cũng đã xuất hiện bệnh dịch này (tại hộ chăn nuôi thuộc xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp, với tổng đàn 33 con), nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan ra diện rộng, đồng thời dịch cúm gia cầm H5N1 bắt đầu xuất hiện ở một số tỉnh lân cận, khả năng lây lan sang tỉnh ta là rất cao; nếu không có biện pháp chủ động phòng, chống kịp thời sẽ gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành chăn nuôi, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế, môi trường và đời sống của nhân dân trong tỉnh. Vì vậy, phòng, chống và tổ chức khống chế dịch bệnh tả lợn Châu Phi và dịch cúm gia cầm H5N1 là công việc cấp bách và rất quan trọng hiện nay.
Trước tình hình trên, Ban Thường vụ Tỉnh ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:
1. Bí thư cấp ủy phải đích thân lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, coi nhiệm vụ phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi và dịch cúm gia cầm H5N1 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách lúc này, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp chính quyền, mặt trận, các đoàn thể và tổ chức xã hội tổ chức thực hiện kiên quyết, đồng bộ các biện pháp về phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi và dịch cúm gia cầm; quyết tâm khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi trong thời gian nhanh nhất và kiên quyết không để dịch cúm gia cầm H5N1 tái phát trên địa bàn tỉnh, hạn chế đến mức thấp nhất trường hợp người nhiễm virus cúm A H5N1.
2. Lãnh đạo, chỉ đạo công tác thông tin, tuyên truyền một cách sâu rộng đến từng khu dân cư, từng hộ gia đình, từng cán bộ, đảng viên và nhân dân (Báo Kiên Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình Kiên Giang phải liên tục đưa tin về công tác phòng, chống dịch) để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi và dịch cúm gia cầm đã và đang xảy ra ảnh hưởng đối với các hoạt động kinh tế và đời sống của nhân dân. Động viên toàn Đảng, toàn dân, lực lượng vũ trang tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch, giảm thiểu tổn thất về kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội. Đồng thời, thông tin kịp thời, chính xác cho người dân theo nguyên tắc vừa bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, vừa bảo vệ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm thịt lợn, thịt gia cầm, tránh gây hoang mang trong xã hội.
3. Cùng với chỉ đạo các biện pháp để phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, dịch cúm gia cầm, cấp ủy, tổ chức đảng các cấp chỉ đạo việc chuẩn bị tốt các điều kiện để khôi phục chăn nuôi lợn, gia cầm (nếu có dịch bệnh xảy ra) sau khi dịch bệnh được khống chế và đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc khác, gia cầm, thủy sản để bảo đảm nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Mặt khác, cần chủ động phát hiện sớm, thông tin kịp thời và có biện pháp sẵn sàng phòng, chống các loại dịch bệnh khác có thể xảy ra đối với vật nuôi, cây trồng.
4. Ủy ban nhân dân tỉnh bảo đảm kinh phí và các nguồn lực tổ chức triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi, dịch cúm gia cầm H5N1, các dịch bệnh động vật nói chung. Chỉ đạo nhanh chóng kiểm soát lây lan; kiện toàn, củng cố hệ thống thú y các cấp, đi đôi với tăng cường năng lực thú y các cấp đủ sức thực hiện nhiệm vụ.
Chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường công tác nắm tình hình, kiểm soát chặt chẽ việc kinh doanh vận chuyển, giết mổ lợn và gia cầm. Tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả các chốt kiểm dịch động vật liên ngành hiện có, đồng thời thành lập các chốt kiểm dịch động vật mới tại các tuyến đường giao thông trọng yếu để kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển lợn, gia cầm và các sản phẩm từ lợn, gia cầm vào địa bàn tỉnh, nhất là trên các tuyến đường giáp với các địa phương trong, ngoài tỉnh và tuyến biên giới đang có bệnh dịch tả lợn và dịch cúm gia cầm. Thực hiện tốt chế độ báo cáo về tình hình dịch bệnh tả lợn Châu Phi, dịch cúm gia cầm và công tác chỉ đạo phòng chống dịch bệnh theo quy định.
5. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị-xã hội từ tỉnh đến cơ sở có trách nhiệm tích cực tham gia, tuyên truyền, phổ biến nâng cao nhận thức của nhân dân về bệnh dịch tả lợn Châu Phi và dịch cúm gia cầm; động viên các tầng lớp nhân dân, các cơ quan, đơn vị chủ động tham gia công tác phòng, chống, khống chế dịch bệnh; tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức chỉ đạo phòng, chống, khống chế dịch bệnh ở từng cấp; vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ phương tiện, vật chất kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trong việc phòng, chống dịch bệnh, đồng thời giúp đỡ nếu có các gia đình bị thiệt hại nặng nề trong đợt dịch bệnh này.
6. Người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền các cấp chịu trách nhiệm trước cấp ủy, chính quyền cấp trên về việc lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại công văn này.
Công văn này phổ biến đến các chi bộ đảng và đảng viên.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
 Xem bản: Desktop | Mobile
Copyright @ Phòng CNTT
Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt
Lô E4-5 Trần Công Án, Tp Rạch Giá, Kiên Giang
---||||----