Facebook | Thống kê | Tìm kiếm | Liên hệ

LÝ TỰ TRỌNG - NGƯỜI TIẾP LỬA CHO THANH NIÊN THẾ HỆ HỒ CHÍ MINH

Đăng lúc: Thứ hai - 01/03/2021 14:26 - Người đăng bài viết: Admin
LÝ TỰ TRỌNG - NGƯỜI TIẾP LỬA CHO THANH NIÊN THẾ HỆ HỒ CHÍ MINH

LÝ TỰ TRỌNG - NGƯỜI TIẾP LỬA CHO THANH NIÊN THẾ HỆ HỒ CHÍ MINH

LÝ TỰ TRỌNG - NGƯỜI TIẾP LỬA CHO THANH NIÊN THẾ HỆ HỒ CHÍ MINH


Ngày 09/02/1931, trên trang nhất các báo phát hành tại Sài Gòn đồng loạt đưa tin về một sự kiện chấn động thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Một thanh niên mới 16 tuổi tên Huy đã bắn chết viên thanh tra mật thám Le Grant, cảnh sát nghi ngờ Huy là thành viên thuộc tổ chức Công sản của Việt Nam tại Quảng Châu. Huy sau đó được đưa về giam tại Khám lớn Sài Gòn. Maison Centrale de Saigon - nhà tù lớn Nam Kỳ thời Pháp thuộc được biết nhiều hơn với tên gọi Khám lớn Sài Gòn - một địa ngục của trần gian. Tù chính trị ở đây luôn được thực dân Pháp quan tâm đặc biệt, họ bị biệt gian trong khu riêng; ở cấp độ nặng hơn như Huy sẽ bị giam tại xà lim án chém (bót Catinat). Câu hỏi Huy là ai, làm gì, có liên hệ với những ai? tưởng như đơn giản lại trở nên mơ hồ đối với thực dân Pháp. Chàng thanh niên tên Huy chính là Lý Tự Trọng - người tiếp lửa cho thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh.

ý Tự Trọng tên thật là Lê Hữu Trọng, con của cụ Lê Khoan (tức Lê Hữu Đạt) và cụ Nguyễn Thị Sờm, quê ở Hà Tĩnh. Do không chịu nổi cảnh áp bức, bóc lột của thực dân phong kiến, cụ Khoan đã cùng bà con rời quê hương sang bản Mạy - một bản làng thuộc biên giới Lào, Thái Lan - sinh sống và tham gia hoạt động yêu nước. Lê Hữu Trọng được sinh ra và học tập tại đây. Anh là người thông minh, tiếp thu kiến thức rất nhanh và đặc biệt say mê văn thơ yêu nước. Anh học giỏi cả ba thứ tiếng: tiếng Trung, tiếng Anh và tiếng Thái Lan.


Lý Tự Trọng (1914-1931)
Năm 1926, Nguyễn Ái Quốc đã cử đồng chí Hồ Tùng Mậu đến Thái Lan tìm kiếm những thiếu niên gốc Việt có đủ điều kiện bồi dưỡng họ thành một đội ngũ “vừa hồng-vừa chuyên” để chuẩn bị thành lập một tổ chức riêng cho thanh niên nhằm kế tục sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Lê Hữu Trọng là một trong tám thiếu niên được lựa chọn sang Quảng Châu để đào tạo lâu dài. Để đảm bảo bí mật, Lê Hữu Trọng được đổi tên là Lý Tự Trọng. Vốn thông minh, hoạt bát, mưu trí, Lý Tự Trọng đã góp phần tích cực vào việc liên lạc giữa Tổng bộ Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội với đảng bạn và cán bộ cách mạng Việt Nam hoạt động tại Trung Quốc, đồng thời tổ chức việc chuyển thư từ, tài liệu của Đảng về nước.
Đến giữa năm 1929, Lý Tự Trọng được điều về Sài Gòn. Với bí danh là Trọng Con, anh xin làm công nhân nhặt than tại bến Nhà Rồng. Anh làm nhiệm vụ liên lạc trong và ngoài nước cho Xứ uỷ Nam Kỳ, đồng thời đi sâu vào khu vực nhà máy, trường học để vận động, khích lệ thanh niên tham gia các hoạt động yêu nước. Mặc dù công việc hết sức nguy hiểm, bọn mật thám suốt ngày lùng sục. Nhưng nhờ tài trí thông minh của mình, Lý Tự Trọng đã vượt qua tất cả và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Ngày 08/02/1931, nhân một trận bóng đá ở sân Laraynie (Sài Gòn), Xứ ủy Nam Kỳ tổ chức một cuộc mít-tinh chớp nhoáng, cờ đỏ búa liềm giương cao, đồng chí Phan Bôi đứng lên diễn thuyết kêu gọi quần chúng đánh đổ thực dân Pháp. Giữa lúc ấy tên thanh tra mật thám Pháp Le Grand và bọn cảnh sát đi cùng ập tới. Không còn cách nào khác, để cứu đồng chí mình, Lý Tự Trọng đã rút súng bắn chết tên thanh tra mật thám cứu thoát đồng chí diễn thuyết, đồng chí Phan Bôi lẫn vào đám đông trốn thoát. Bị vây hãm ráo riết, Lý Tự Trọng đã bị bắt.
Thực dân Pháp đưa anh về giam ở bót Catina. Chúng tra tấn anh hết sức dã man, đánh anh hết roi song lại roi cá đuối, chúng trói hai tay treo lên xà nhà và cho anh đi “tàu bay”. Dã man nhất, có lần chúng chụp một thứ mũ sắt có bắt đinh ốc đặc biệt, cứ xoáy đinh ốc là mũ kẹp chặt lấy thái dương, kẹp đến nỗi mắt anh từ từ lồi ra. Nhưng anh vẫn thản nhiên chịu

“Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, chứ không thể là con đường nào khác”.
đựng, các đòn tra tấn của kẻ thù đều vô hiệu đối với anh. Giam cầm một thời gian không thu được kết quả, bọn chúng đưa anh ra xét xử. Lý Tự Trọng bị kết án tử hình. Đứng trước cái chết, anh không hề run sợ, anh chủ động biến phiên tòa của Đế quốc thành một diễn đàn của người chiến sĩ cộng sản. Khi luật sư bào chữa xin bọn thực dân mở lượng khoan hồng vì Lý Tự Trọng chưa đến tuổi trưởng thành và hành động thiếu suy nghĩ, anh đã gạt phắt đi và dõng dạc nói: “Tôi hành động có suy nghĩ, tôi hiểu việc tôi làm, tôi làm vì mục đích cách mạng. Tôi chưa đến tuổi thanh niên thật, nhưng tôi đủ trí khôn để hiểu rằng con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, chứ không thể là con đường nào khác”[2].
Lợi dụng lúc nửa đêm ngày 20, rạng sáng ngày 21/11/1931, chúng đã dựng máy chém ngay ở khám lớn Sài Gòn hòng giết anh trong im lặng. Nhưng tấm gương đấu tranh kiên cường anh dũng và những tiếng hô của anh “Đả đảo thực dân Pháp”, “Cách mạng Việt Nam thành công muôn năm” đã cổ vũ mạnh mẽ, tạo một làn sóng căm phẫn tội ác của thực dân Pháp đối với tù nhân trong khám lớn Sài Gòn. Anh đã hiên ngang bước lên máy chém và hát vang bài Quốc tế ca “Vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian …”.
Ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ, nhưng anh đã để lại cho các thế hệ thanh niên Việt Nam một di sản quý giá, đó chính là lòng yêu nước, tinh thần dũng cảm và nhiệt huyết tuổi trẻ. Nói đến người Đoàn viên đầu tiên, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã giành cho Lý Tự Trọng những lời lẽ đầy cảm xúc: “Người Đoàn viên đầu tiên của Đoàn thanh niên Cộng sản nước ta, cũng là người cộng sản oanh liệt đã đấu tranh đến hơi thở cuối cùng cho Đảng, cho sự nghiệp cách mạng”[3].
Thấm nhuần câu nói bất hủ của đồng chí Lý Tự Trọng: “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, chứ không thể là con đường nào khác”, thế hệ học sinh trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt (HMĐ) đã xác định con đường cách mạng cho bản thân, đó là con đường học tập, rèn luyện để trở thành những người có ích cho gia đình và đất nước. Họ đã lựa chọn được cho mình con đường đúng đắn, phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân và trong những lĩnh vực đó họ đã phát huy được những thế mạnh của mình đem lại thành tích cho nhà trường. Trong năm học 2020-2021, học sinh nhà trường đã đạt được: 11 giải học sinh giỏi quốc gia (2 giải nhì, 3 giải ba, 6 giải khuyến khích); 5 giải  trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh (2 giải nhất, 1 giải nhì, 1 giải ba; 1 giải tư); 26 giải học sinh giỏi máy tính cầm tay cấp tỉnh (1 giải nhất, 3 giải nhì, 9 giải ba; 13 giải khuyến khích). Thầy Phạm Ngọc Thiện – hiệu trưởng trường THPT Chuyên Huỳnh Mẫn Đạt - chia sẻ: “Hiền tài là nguyên khí quốc gia; nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, rồi lên cao; nguyên khí suy thì thế nước yếu, rồi xuống thấp. Do đó công tác phát hiện và trau dồi các “nguồn nguyên khí” là mục tiêu hàng đầu mà nhà trường luôn đặt ra trong những năm qua”.
Tiếp nối truyền thống đó, tuổi trẻ HMĐ luôn ra sức học tập, lao động, rèn đức luyện tài, phấn đấu trở thành thế hệ thanh niên Việt Nam “tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển[4].


Tuổi trẻ HMĐ tiên phong, bản lĩnh, đoàn kết, sáng tạo, phát triển.

Tiên phong hành động, xung kích, tình nguyện, dám nghĩ, dám làm, sẵn sàng đón nhận những khó khăn, thử thách, đi đến bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì Tổ quốc cần, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân.
Bản lĩnh vững vàng, giàu lòng yêu nước, kiên định mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, kế tục trung thành và xuất sắc sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc.
Đoàn kết sẻ chia, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ; đoàn viên phải là người bạn thân thiết của thanh niên, cùng xây đắp ước mơ, hoài bão, khát vọng cống hiến, phát huy thế mạnh của mỗi thanh niên, chung sức trẻ vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vì tương lai tươi sáng của đất nước.
Sáng tạo không ngừng, vươn lên làm chủ khoa học công nghệ hiện đại, nỗ lực khởi nghiệp, lập nghiệp, tận dụng hiệu quả những thuận lợi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, tự tin hội nhập, khẳng định trí tuệ, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế.
Phát triển toàn diện, tích cực tham gia hoạt động Đoàn, Hội, Đội để trang bị, rèn luyện kỹ năng cần thiết, hoàn thiện bản thân, thúc đẩy sự phát triển của tuổi trẻ Việt Nam, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi cả nước.
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------
[1] http://vtv.vn/truyen-hinh/gian-nan-viec-phuc-dung-hinh-anh-nguoi-anh-hung-ly-tu-trong-20141016115819309.htm
[2] http://doanthanhnien.vn/newsdetail/DoanTNCSHCM/9577/news.htm
[3] Hồ Chí Minh toàn tập, NXB Chính trị quốc gia, Hà Nội, 2011, tập 15.
[4] Trích Sách văn kiện Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI, 2017.
Tác giả bài viết: GV. Nguyễn Huỳnh Trọng Đức
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
 Xem bản: Desktop | Mobile
Copyright @ Phòng CNTT
Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt
Lô E4-5 Trần Công Án, Tp Rạch Giá, Kiên Giang
---||||----