Facebook | Thống kê | Tìm kiếm | Liên hệ

Học Sinh Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt Nghiên Cứu Tổng Hợp Polylactic Axit Từ Dịch Nhựa Cây Dừa Nước Đạt Giải Tư KHKT Cấp Quốc Gia

Đăng lúc: Thứ hai - 22/06/2020 16:32 - Người đăng bài viết: Admin
Học Sinh Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt  Nghiên Cứu Tổng Hợp Polylactic Axit Từ Dịch Nhựa Cây Dừa Nước Đạt Giải Tư KHKT Cấp Quốc Gia

Học Sinh Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt Nghiên Cứu Tổng Hợp Polylactic Axit Từ Dịch Nhựa Cây Dừa Nước Đạt Giải Tư KHKT Cấp Quốc Gia

Học Sinh Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt Nghiên Cứu Tổng Hợp Polylactic Axit Từ Dịch Nhựa Cây Dừa Nước Đạt Giải Tư KHKT Cấp Quốc Gia

Cuộc thi Khoa học Kỹ thuật (KHKT) cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2019-2020 (gọi tắt là ViSEF 2020) được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức từ ngày 18-20/6/2020 vừa qua tại thành phố Đà Nẵng. Tham dự cuộc thi có 67 đơn vị (60 Sở GD-ĐT, 6 trường đại học trực thuộc Bộ và trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc) với 137 dự án, 253 học sinh tham gia. Mỗi tỉnh có tối đa 2 dự án dự thi, riêng Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và đoàn chủ nhà thành phố Đà Nẵng có 4 dự án dự thi. Ban Tổ chức đã quyết định trao 75 giải (trong đó 11 giải Nhất, 16 giải Nhì, 21 giải Ba và 27 giải Tư) cho các dự án dự thi.
Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang tham gia cuộc thi với 2 dự án thuộc trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt và trường THPT Tân Hiệp. Bằng năng lực nghiên cứu khoa học và sự chuẩn bị kĩ lưỡng, dự án của hai học sinh Nguyễn Quốc Trung (lớp 11 Hóa 2) và Nguyễn Hồ Đức An (lớp 10 Anh 2) dưới sự hướng dẫn của cô giáo Võ Thị Thùy Giang (trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt) đã được Ban Giám khảo đánh giá và trao giải Tư tại cuộc thi.
Ảnh: Toàn đoàn Kiên Giang tham dự cuộc thi ViSEF 2020 tại thành phố Đà Nẵng

 

Ảnh: Đoàn trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt  tham dự cuộc thi ViSEF 2020 tại thành phố Đà Nẵng

Xuất phát từ tình hình thực tế tại địa phương và nhu cầu cuộc sống hiện tại, dự án “Nghiên cứu tổng hợp Polylactic axit từ dịch nhựa cây dừa nước (Nypa Frucicans)” đã được nhóm tác giả lên kế hoạch triển khai thực hiện nghiên cứu từ đầu tháng 07/2019 và đạt giải nhất cuộc thi KHKT cấp tỉnh. Xuất phát từ nhu cầu cuộc sống, nhu cầu tiêu dùng, đời sống của người dân đòi hỏi càng cao, trong đó nhu cầu sử dụng các loại sản phẩm, bao bì từ nhựa ngày một tăng. Phế thải của vật liệu này gây ô nhiễm trầm trọng đối với môi trường như là một vấn nạn trầm trọng cho toàn xã hội. Với thực tiễn ở địa phương hiện có rất nhiều cây dừa nước được trồng với mục đích chống sạt lở đất, có ứng dụng nhiều trong cuộc sống của người dân mà lại rất dễ trồng, không đòi hỏi phải chăm sóc thường xuyên. Cây dừa nước cũng có rất nhiều tại Việt Nam nhưng từ trước đến nay chỉ mới khai thác thô, sử dụng vào đời sống hằng ngày. Nhận thấy được trong thành phần của dịch nhựa cây dừa nước rất giàu đường, vì vậy nhóm tác giả đã hướng đến khai thác phần dịch nhựa từ cuống dừa nước để lên men axit lactic nhằm đạt hiệu quả cao, không gây ô nhiễm môi trường, từ đó trùng ngưng tổng hợp Polylactic axit (PLA) định hướng sản xuất bao bì sinh học góp phần thay thế bao bì nhựa.

Ảnh: Bao bì được sản xuất từ dịch nhựa cây dừa nước do nhóm tác giả thực hiện
         
  Tuy bước đầu nghiên cứu đã gặp phải những khó khăn nhất định. Nhưng với sự đam mê và không ngừng tìm tòi học sáng tạo của tri thức trẻ, sự nhiệt huyết của giáo viên hướng dẫn cùng sự kết nối với các nhà khoa học đầu ngành, nhóm tác giả đã từng bước khắc phục những khó khăn ấy để cho ra sản phẩm mang tính ưu việt hơn các nghiên cứu đã công bố trước đây. Dự án đã được đánh giá cao từ cuộc thi KHKT cấp tỉnh và được hoàn thiện dần khi đến cuộc thi cấp quốc gia. Bằng sự tự tin và vốn tri thức hiện có, nhóm tác giả đã được xướng danh tại buổi Lễ tổng kết - bế mạc cuộc thi ViSEF 2020. Kết quả đáng khích lệ này đã thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của Sở GD-ĐT Kiên Giang cùng với Ban Giám hiệu trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt. Bên cạnh đó, năng lực nghiên cứu của các em học sinh, sự kết nối với các nhà khoa học, sự hướng dẫn tận tụy và trách nhiệm của các thầy giáo, cô giáo cùng sự quan tâm, đồng hành của các phụ huynh học sinh cũng là một trong những nhân tố quyết định mang lại thành công cho các em trong cuộc thi lần này.


Ảnh: Hai em học sinh Nguyễn Quốc Trung và Nguyễn Hồ Đức An (thứ 3-4) từ trái sang) nhận giải Tư tại cuộc thi
         
   Với quy mô mở rộng hơn so với mọi năm và giới hạn về số lượng dự án tham gia, cuộc thi ViSEF 2020 năm nay đã mang lại những dự án chất lượng, thực tế, ứng dụng cao. Đánh giá về chất lượng các dự án của học sinh dự thi ViSEF 2020, GS.TS. Nghiêm Ngọc Minh - Trưởng Ban Giám khảo cho biết, các lĩnh vực nghiên cứu được học sinh lựa chọn dự thi khá phong phú. Nhiều dự án có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, thực hiện kế hoạch nghiên cứu, ghi chép nhật trình và trình bày báo cáo theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học. Một số đề tài dự án đã tiếp cận những vấn đề mới, có tính khái quát hoặc cần những kỹ thuật cao được thực hiện trong các phòng thí nghiệm hiện đại. Điều này giúp rèn luyện và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho học sinh. “Đa số dự án dự thi năm nay đều có sự đầu tư đáng kể về hình thức và nội dung; poster trưng bày đẹp, hấp dẫn, đúng yêu cầu. Kỹ năng trình bày báo cáo và trả lời câu hỏi của học sinh tương đối rõ ràng, tự tin. Các câu hỏi của ban giám khảo cũng như câu trả lời của thí sinh ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào trọng tâm khoa học. Một số em có kiến thức và sự hiểu biết khá tốt về lĩnh vực nghiên cứu của mình. Điều này minh chứng cho sự chịu khó học hỏi, tìm tòi và tham khảo các tài liệu khoa học trong nước và quốc tế”, GS.TS. Nghiêm Ngọc Minh nói.


Ảnh:Giấy khen và giấy chứng nhận đoạt giải từ Bộ GD-ĐT cho nhóm tác giả

Phát biểu tại lễ bế mạc Cuộc thi ViSEF 2020, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh yêu cầu cần đẩy mạnh việc khuyến khích học sinh phổ thông nghiên cứu khoa học, tiếp tục khơi dậy niềm đam mê sáng tạo cho mỗi học sinh; đẩy mạnh đổi mới cách dạy, cách học; thực hiện tinh thần đổi mới chương trình giáo dục phổ thông ngay từ chương trình hiện hành, hướng tới phát triển, phẩm chất năng lực cho học sinh… Thứ trưởng cũng yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh việc kết nối với các trường Đại học, Cao đẳng và kết nối với các doanh nghiệp để cùng hỗ trợ nghiên cứu khoa học cho học sinh; đẩy mạnh thực hiện giáo dục STEM trong các nhà trường. Với tinh thần tiếp tục đẩy mạnh đổi mới dạy học, ứng dụng khoa học kỹ thuật trong thực tế, đưa học tập gắn với thực tiễn, NGƯT, TS. Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT đã phát động Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2020-2021 sẽ được tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế.

Tác giả bài viết: HT.Phạm Ngọc Thiện
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 22 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
 Xem bản: Desktop | Mobile
Copyright @ Phòng CNTT
Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt
Lô E4-5 Trần Công Án, Tp Rạch Giá, Kiên Giang
---||||----