Facebook | Thống kê | Tìm kiếm | Liên hệ

Hướng dẫn tổ chức cho học sinh học tập tại nhà trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh

Đăng lúc: Thứ tư - 12/02/2020 08:52 - Người đăng bài viết: Admin
Hướng dẫn tổ chức cho học sinh học tập tại nhà trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh

Hướng dẫn tổ chức cho học sinh học tập tại nhà trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh

Hướng dẫn tổ chức cho học sinh học tập tại nhà trong thời gian nghỉ học phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra


Thực hiện Công văn số 497/VP-VHXH ngày 07/02/2020 của Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh về việc chủ trương cho phép học sinh tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra;
Nhằm giúp học sinh trung học rèn luyện kỹ năng tự học, Sở Giáo dục và Đào tạo hướng dẫn các đơn vị tổ chức cho học sinh tự học tập trong thời gian tạm nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, cụ thể như sau:
1. Thời gian tổ chức tự học
Từ ngày: 10 đến ngày 15 tháng 02 năm 2020
2. Nội dung hướng dẫn tự học
Chương trình các môn học: từ ngày 03/02 đến ngày 15/02/2020
2.1. Đối với học sinh lớp 9, 12
Phòng Giáo dục và Đào tạo, các cơ sở giáo dục chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức chuyên môn, giáo viên xây dựng nội dung tự học theo hướng tóm tắt lý thuyết, bài tập áp dụng, các câu hỏi kiểm tra đánh giá cho từng chủ đề, chuyên đề cụ thể theo kế hoạch ôn thi THPT quốc gia, ôn thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT của các đơn vị.
2.2. Đối với học sinh các khối lớp còn lại
Căn cứ vào Khung thời gian năm học, kế hoạch giáo dục của đơn vị, giáo viên hướng dẫn nội dung tự học tập của học sinh đảm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng, kiến thức trọng tâm của chương, bài học theo hướng tóm tắt lý thuyết, bài tập áp dụng, các câu hỏi kiểm tra đánh giá
2.3. Đối với học sinh Tiểu học
Hiệu trưởng các trường tiểu học chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thường xuyên liên hệ phụ huynh bằng nhiều hình thức để nhắc nhở, trao đổi nwhxng nội dung học tập cụ thể.
Giáo viên hệ thống những nội dung trọng tâm của tuần 22, 23 trong chường trình (từ ngày 04/02/2020 đến ngày 15/02/2020) thiết kế thành các nội dung hoạt động học như tự đọc tài liệu, tham khảo ý kiến người lớn, các bài tập tự luận, trắc nghiệm, hoặc thực hiện các bài tập trong sách giáo khoa…
Những học sinh có điều kiện máy tính, máy tính bảng, điện thoại tải các nội dung tự học tại nhà theo hướng dẫn của giáo viên chủ nhiệm.
Những học sinh chức có điều kiện giáo viên hướng dẫn học sinh thực hiện bài tập trong sách giáo khoa các môn Toán, Tiếng Anh, Tiếng Việt (luyện từ và câu, tập làm văn, chính tả); Lịch sử&Địa lý; Tự nhiên và xã hội.
Căn cứ vào Khung thời gian năm học, nội dung tự học tập của học sinh đàm bảo chuẩn kiến thức kỹ năng, kiến thức trọng tâm của chương, bài học theo hướng tóm tắt lý thuyết, bài tập áp dụng, các câu hỏi kiểm tra đánh giá
3. Hình thức tổ chức tự học
- Sở GDĐT ban hành quyết định thành lập tổ biên soạn tài liệu môn học để học sinh tự học; tài liệu các môn học được cập nhật vào trang web viettelStudy.vn (Xem Hướng dẫn đăng nhập và sử dụng viettelStudy.vn)
- Ngoài ra tổ chức, hướng dẫn dạy học qua các phương tiện công nghệ thông tin như: thư điện tử, Zalo, Facebook, Messenger, Classroom, Viber, Trang mạng Trường học kết nối…
4. Nhiệm vụ các đơn vị
4.1. Lãnh đạo phòng GDĐT, trường THPT, cơ sở giáo dục
- Lãnh đạo phòng GDĐT, trường THPT, cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch hướng dẫn tổ chức tự học qua các phương tiện công nghệ thông tin, trong đó quan tâm việc phân công giáo viên trực tiếp hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của học sinh cụ thể.
- Chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng nội dung tự học theo sự thống nhất của cả khối; hỗ trợ, hướng dẫn giáo viên sử dụng các phương tiện, công nghệ thông tin để tổ chức dạy học.
- Kiểm tra, giám sát, đôn đốc nhắc nhở giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ; tuyên truyền các biện pháp phòng tránh dịch đến tất cả giáo viên, nhân viên trong nhà trường.
- Thông tin đến cha mẹ học sinh, học sinh phương án tổ chức cho học sinh học tập tại nhà trong thời gian phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (từ ngày 10 đến 15/02/2020) bằng nhiều phương tiện khác nhau, đảm bảo thông tin được chuyển đầy đủ đến học sinh, cha mẹ học sinh đầy đủ, kịp thời.
4.2. Tổ chuyên môn và giáo viên bộ môn
- Xây dựng nội dung hướng dẫn nội dung tự học theo thống nhất của tổ chuyên môn (giao cho tổ trưởng, trưởng nhóm chủ trì soạn), đảm bảo yêu cầu kiến thức tóm tắt, cơ bản; ví dụ minh họa; bài tập để học sinh luyện tập; câu hỏi kiểm tra đánh giá.
- Hướng dẫn tự học qua các trang mạng đối với lớp được phân công theo thời khóa biểu (nếu có); đề xuất giải pháp triển khai dạy học có hiệu quả để nhân rộng.
- Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn.
4.3. Giáo viên chủ nhiệm
- Hướng dẫn học sinh tự học truy cập vào trang web viettelStudy.vn 
(Xem Hướng dẫn đăng nhập và sử dụng viettelStudy.vn)
- Phối hợp với giáo viên bộ môn tổ chức và giám sát học sinh tự học qua các trang mạng (hình thành các nhóm trên các trang mạng xã hội, phân công nhóm trưởng điều phối hoạt động của nhóm…)
- Thông báo đến cha mẹ học sinh, học sinh các nội dung: phương án tổ chức tự học qua các trang mạng, thời khóa biểu học tập của học sinh, các biện pháp phòng chống dịch bệnh.
- Phối hợp với các bộ phận có liên quan quản lý việc tự học của học sinh.
4.5. Các đoàn thể trong nhà trường
Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn tăng cường công tác tuyên truyền cho học sinh về các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo hướng dẫn;  tham gia các công tác khác có liên quan trong thời gian học sinh nghỉ đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh theo sự phân công của lãnh đạo nhà trường.
Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu phòng giáo dục và đào tạo, các cơ sở giáo dục khẩn trương triển khai, thực hiệm nghiêm túc và đầy đủ các nội dung trên. Trong quá trình thực hiện nếu có khó khăn, vướng mắc, các đơn vị báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo (qua Phòng Giáo dục trung học và Giáo dục thường xuyên) để được hướng dẫn kịp thời./.
 Nguồn tin: Sở GDĐT Kiên Giang
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
 Xem bản: Desktop | Mobile
Copyright @ Phòng CNTT
Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt
Lô E4-5 Trần Công Án, Tp Rạch Giá, Kiên Giang
---||||----