Facebook | Thống kê | Tìm kiếm | Liên hệ

Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2019: Bảo quản chặt đề thi, bài thi

Đăng lúc: Thứ hai - 11/02/2019 11:15 - Người đăng bài viết: Admin
Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2019: Bảo quản chặt đề thi, bài thi

Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2019: Bảo quản chặt đề thi, bài thi

TTO - Dự thảo quy chế thi THPT quốc gia năm 2019 đang được Bộ GD-ĐT công khai để nhận góp ý đến hết ngày 31-3-2019. Trong đó, đáng chú ý là dự thảo có những điểm mới tập trung vào giải pháp phòng ngừa gian lận.


Cụ thể là các giải pháp:

1. Không bố trí thí sinh tự do, thí sinh GDTX thi riêng

Dự thảo quy định thí sinh tự do, thí sinh giáo dục thường xuyên (GDTX) được bố trí dự thi tại một số điểm thi cùng với thí sinh THPT là học sinh lớp 12 trong năm tổ chức thi và do giám đốc sở GD-ĐT quyết định. Tại các điểm thi này, việc lập danh sách để sắp xếp phòng thi sẽ không phân biệt thí sinh tự do, GDTX hay học sinh phổ thông 12. Đây là điểm mới nhằm tránh việc cố ý thực hiện hành vi tiêu cực trong khâu coi thi.

Bộ GD-ĐT cũng dự kiến bổ sung điều khoản người tham gia ban thư ký hội đồng thi không được tham gia ban làm phách, ban chấm thi tự luận, ban chấm phúc khảo bài thi tự luận.

2. Camera theo dõi toàn bộ quy trình sử dụng và bảo quản đề/bài thi

Theo dự thảo, phòng chứa bài thi, tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi phải an toàn, chắc chắn, phải được khóa và niêm phong, trên nhãn niêm phong phải có đủ chữ ký của người giữ chìa khóa và thanh tra. 

Chìa khóa của tủ, thùng hoặc các vật dụng đựng bài thi do một cán bộ thư ký làm nhiệm vụ tại ban chấm thi (trắc nghiệm, tự luận) giữ. Chìa khóa cửa phòng chứa bài thi do trưởng ban chấm thi (trắc nghiệm, tự luận) giữ.

Khi đóng, mở phải có sự chứng kiến của công an và thanh tra. Phòng chứa bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm, tự luận phải có camera an ninh giám sát, ghi hình các hoạt động tại phòng 24 giờ/ngày, thời gian tối thiểu lưu dữ liệu của camera thực hiện theo văn bản hướng dẫn thực hiện quy chế và có công an bảo vệ, giám sát 24 giờ/ngày.

3. Trường ĐH chịu trách nhiệm chấm trắc nghiệm

Dự thảo quy chế quy định các trường ĐH được Bộ GD-ĐT phân công chủ trì tổ chức chấm bài thi trắc nghiệm tại các hội đồng thi.

Theo đó, trưởng ban chấm thi trắc nghiệm là lãnh đạo trường ĐH, chịu trách nhiệm trước trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia về thời gian, quy trình và chất lượng chấm thi. 

 

Phó trưởng ban chấm thi trắc nghiệm là lãnh đạo các phòng, ban thuộc trường ĐH. Trong đó, phó trưởng ban chấm thi trắc nghiệm thường trực do lãnh đạo phòng có chức năng quản lý công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng hoặc quản lý đào tạo đảm nhiệm.

Tổ giám sát chấm thi có ít nhất 3 người. Tổ giám sát làm việc độc lập với các tổ chuyên môn khác, có nhiệm vụ giám sát chặt chẽ quy trình chấm bài thi trắc nghiệm, quy trình bảo quản bài thi tại phòng chấm thi trắc nghiệm theo quy định. 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu thấy có bất thường, tổ giám sát phải báo cáo trưởng ban để tạm dừng quá trình chấm thi, đề nghị trưởng ban kiểm tra, xác minh và xử lý trước khi tiếp tục.

Người có người thân dự thi trong năm tổ chức kỳ thi không tham gia ban chấm thi trắc nghiệm tại địa phương có người thân dự thi.

Sở GD-ĐT địa phương chịu trách nhiệm chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, tài chính; hệ thống máy tính, máy quét ảnh và các thiết bị phụ trợ đáp ứng các yêu cầu theo hướng dẫn hằng năm của bộ, phối hợp với lực lượng công an, bảo vệ đảm bảo an ninh, an toàn cho việc chấm thi trắc nghiệm.


Nguồn tin: tuoitre.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 
 Xem bản: Desktop | Mobile
Copyright @ Phòng CNTT
Trường THPT chuyên Huỳnh Mẫn Đạt
Lô E4-5 Trần Công Án, Tp Rạch Giá, Kiên Giang
---||||----